HƯỚNG DẪN TRỒNG RAU - NUÔI CÁ HỆ AQUAPONICS

10/04/2020 | 283 |
0 Đánh giá

HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC TRỒNG RAU - NUÔI CÁ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ VỚI HỆ AQUAPONICS

Để trồng rau với hệ thống Aquaponics mời bạn cùng tham khảo hướng bên dưới

Trồng rau được phân thành 02 loại giống gồm Hạt Giống & Cây Giống

Nếu bạn dùng Hạt Giống thì làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1:  - Hạt giống : Bạn nên chọn hạt giống khỏe, chất lượng tốt, tỷ lệ nảy mầm cao.

Bước 2:  - Ngâm hạt : Hạt giống được chia thành nhiều loại, có loại gieo trực tiếp không cần qua ngâm ủ, có loại phải ngâm từ 6 – 8h ( ngâm bằng nước ấm 50ºc ) sau đó ủ khoảng 10 – 12h lúc này hạt giống đã nảy mầm thì tiến hành gieo vào khay. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Bước 3:  - Gieo hạt : Rải hạt đều lên trên hạt đất sét rồi phun nước sơ trên bề mặt, để hạt bám vào đất, bình thường trong khoản 4-5 ngày hạt sẽ nảy mầm. Nên gieo với mật độ đồng đều không quá dày, cũng như không quá thưa, trong quá trình gieo cân đối mật độ của tùy giống rau để rau phát triển được tôt.

Bước 4:  - Thu hoạch: Khi rau đã trưởng thành tùy loại rau mà có thể thu hoạch 1 hay nhiều lần. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Nếu bạn dùng Cây Giống thì làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1:  - Cây giống: Bạn nên chọn cây to khỏe, bộ rễ phát triển, không bị dập nát

Bước 2:  - Trồng cây giống vào khay sau đó lấp đất sét nung kín xung quanh gốc cây. Xem tại đây để biết những cây có thể sử dụng phương pháp này.

Bước 3:  -  Thu hoạch: Khi rau đã trưởng thành tùy loại rau mà có thể thu hoạch 1 hay nhiều lần. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Lưu ý :  

- Ngoài ra, việc lựa chọn cây trồng phù hợp với từng tháng đúng theo mùa vụ giúp cây phát triển thuận lợi và cho năng suất cao. Khi muốn trồng cây trái vụ bạn cần lựa chọn những giống trái vụ có khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh.

- Trước khi nhổ bỏ thì nên gieo lại các loại khác trước, để tạo sự liên tục.

- Nên gieo luân phiên, xen canh các loại rau giữa các khay rau, để tránh tình trạng khi thì quá nhiều ăn không kịp, khi thì không đủ.

- Bên cạnh đó bạn cần tham khảo thêm các biện pháp diệt trừ sâu bọ bằng nguyên liệu thiên nhiên tốt cho cây trồng và đảm bảo thực phẩm sạch.

Để nuôi cá với hệ thống Aquaponics mời bạn cùng tham khảo hướng dẫn

Bạn lưu ý cho cá ăn 2 lần mỗi ngày tùy theo thời gian rãnh của bạn.

  •  Buổi sáng: trong khoảng thời gian 6h - 7h hoặc 7h - 8h
  •  Buổi tối: trong khoảng thời gian 16h - 17h hoặc 17h - 18h

Các bước cho cá ăn như sau:

Bước 1: - Ngâm nước 5 phút để thức ăn nở ra tối đa sau đó cho vào bể cá nhằm tránh trường hợp cá ăn nhiều thức ăn dẩn đến no quá cá sẽ chết (ngoài ra, có thể tận dụng thức ăn thừa của gia đình như cơm thừa, bánh mì, bún …)

Bước 2: - Sau khi cho cá ăn khoảng 30 phút, bạn xem thử cá có ăn hết lượng thức ăn hay không để điều chỉnh tăng hoặc giảm cho những lần sau. Hạn chế để thức ăn dư thừa sẽ chìm xuống đáy hồ gây hại môi trường sống cho cá. Gợi ý: bạn cũng có thể dùng máy cho cá ăn hẹn giờ tự động để thay thế con người

Lưu ý thêm: 

- Chú ý lượng nước trong bể cá bị vơi bớt. Khi lượng nước bị bốc hơi bớt khá nhiều thì nên châm thêm nước. (chú ý: châm nhiều đợt đến khi đạt lượng nước mong muốn khoảng 2/3 thể tích bể cá, mỗi ngày châm không quá 1/2 lượng nước đang có sẵn để tránh thay đổi đột ngột môi trường sống của cá).

- Nếu sử dụng máy cho cá ăn thì chú ý lượng thức ăn.

Mẹo nhỏ: trước khi cho cá ăn, gõ nhẹ vào bể vài cái để tạo thói quen cho cá. Và cũng dễ quan sát số lượng cá trong bể.


Bình luận
HOTLINE: 0902.717.739