PHÂN BÓN CHO CÂY TRỒNG TRONG HỆ AQUAPONICS

Phân Bón Cho Cây Trồng Trong Hệ Aquaponic - Làm Sao Để Cá Không Chết?

Với hệ Aquaponics bạn sẽ có nguồn dưỡng chất dồi dào được chuyển hóa từ phân Cá để nuôi Cây. Do đó, bài viết này chỉ mang tính tham khảo trong trường hợp bạn cho rằng thực sự cần thiết để cung cấp thêm dưỡng chất cho cây trồng của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung dưỡng chất khi bạn thấy cây có một số dấu hiệu được liệt kê bên dưới.

Lưu ý: phân bón cho cây ở hệ Aquaponics không giống như phân bón tổng hợp cho cây trồng trên đất hoặc dung dịch dinh dưỡng cho mô hình thủy canh, phân bón cho cây trồng trên hệ aquaponic cần đảm bảo an toàn cho cá, nếu dùng phân bón hóa học, cá sẽ chết.

Cây trồng có 16 thành phần hóa học quan trọng đối với sự phát triển của chúng và được chia thành 2 nhóm:

 Nhóm 1:

   - Gồm 3 chất phi khoáng chất là Hydro (H), Oxy (O), và Cacbon (C) - các chất này được cây tự hấp thụ trong tự nhiên thông qua quá trình Quang Hợp

 Nhóm 2:

   - Gồm 13 khoáng chất được hấp thụ thông qua bộ rễ.

Nitơ (N)

Phốt pho (P)

Kali (K)

Canxi (Ca)

Magiê (Mg)

Lưu huỳnh (S)

Boron (B)

Đồng (Cu)

Sắt (Fe)

Chloride (Cl)

Mangan (Mn)

Molypden (Mo)

Kẽm (Zn)

Vỏ trứng (cung cấp canxi)

   - Lấy vài chục cái vỏ trứng, vỏ sò đun sôi trong nước hoặc mua bột xương (có thêm phốt pho) ngoài chợ trộn với nước, tưới cho cây. Canxi giúp cấu trúc tế bào khỏe mạnh, khi thiếu canxi, lá non bị xoắn hoặc thối đen, các loại cây như bầu bí khi ra hoa dễ bị thối và không đậu quả.

Vỏ chuối (kali)

   - Lấy vỏ chuối phơi khô rồi nghiền nát, đổ thẳng vào nước, vỏ chuối có rất nhiều kali và magiê

Phân bón rong biển

   - Đây là nguồn cung cấp khoáng trung – vi lượng dồi dào, thành phần có N, P2O5, K2O, MgO, CaO, Fe, Mn, Zn, Cu, Bo…Ngoài ra phân bón rong biển còn giúp trung hòa các ion dinh dưỡng, giữ nước, tăng khả năng hô hấp cho rễ, tăng cường quang hợp, khử phèn, nâng PH, giúp cây kháng bệnh tốt, tăng năng suất. Bạn có thể tìm mua loại phân bón này ở cái cửa hàng kinh doanh hạt giống và phân bón.

Dung dịch tăng giảm pH

   - Cuối cùng là độ PH, mỗi loại cây trồng có một mức độ pH nhất định. Nồng độ pH ban đầu thích hợp nhưng sau đó nó cần được thay đổi theo sự phát triển của cây. Dưới tác động của nhiều yếu tố môi trường như: mưa, ánh sáng, nhiệt độ,… yếu tố bên trong như sự kết tủa, hấp thụ lệch của cây khiến cho độ pH trong dung dịch thủy canh thay đổi. Biểu hiện cây còi, vàng lá, do độ pH tăng cao, khiến cây không hấp thụ được vi lượng.

  - Dung dịch này có thể mua ở các tiệm bán cá cảnh với giá từ 10.000đ – 100.000đ, sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. các loại cây trồng trên hệ aquaponic độ pH thường là từ 6.0 – 7.0

(Nguồn sưu tầm)


HOTLINE: 0902.717.739