NUÔI TÔM CÀNG XANH/ TÔM NƯỚC NGỌT TRONG HỆ AQUAPONICS

   

 

Tôm Càng Xanh / Tôm Nước Ngọt đều là loài tôm phù hợp sinh sống trong môi trường nước ngọt và càng thích hợp hơn khi nuôi kết hợp cùng cá trong môi trường Aquaponics. Tôm là nguồn cung cấp dinh dưỡng giàu protein và có hương vị ngọt thơm ngon dễ chế biến. Với hệ Aquaponics để trồng rau nuôi cá tại nhà thì chúng ta cùng tham khảo cách thức nuôi dưỡng bên dưới.

Thức ăn:

   - Chúng có thể tiêu thụ thức ăn cho cá, rể cây, chất thải của cá và bất kỳ vật liệu hữu cơ nào tìm thấy trong nước hoặc dưới đáy.

  • Lưu ý: Tốt hơn là nuôi tôm và cá kết hợp trong một hệ thống aquaponic, vì tôm không thể được nuôi với mật độ đủ cao để tạo ra chất thải đầy đủ cho cây. Tôm có tính bảo vệ lãnh thổ, vì vậy chúng cần phân bổ đáng kể không gian trú ngụ cho tôm. Nên dùng lưới ngăn tôm và cá trong hồ.

Nhiệt độ/PH:

   - Phát triển tốt ở nhiệt độ 26-31oC trong hệ thống và khoảng pH phù hợp là 6,5-8,5, thích hợp nhất 7,3-8,36.

Thời gian sinh trưởng: 

   - Thời gian sinh trưởng là 4 tháng nên về mặt lý thuyết thì 1 năm có thể nuôi tôm 3 vụ.

  • Gợi ý: Nếu bạn ngại thời gian dài để nuôi tôm từ dạng tôm giống đến tôm trưởng thành thì bạn có thể mua sẵn tôm đã trưởng thành về nuôi sống tại hồ với hệ Aquaponics. Bạn sẽ có nguồn thức ăn dự trữ tươi sống mà không cần qua đông lạnh và như vậy có thể đảm bảo độ tươi ngon, dinh dưỡng khi có sẵn rau cá tôm tại nhà đúng không nào?

Thời điểm thu hoạch:

   - Sau thời gian nuôi từ 4 – 5 tháng người nuôi có thể tiến hành thu hoạch với trọng lượng khoảng 40 – 50g/con đối với Tôm Càng Xanh. Tương tự với Tôm Nước Ngọt, trước khi thu hoạch người nuôi cần phải quan sát và kiểm tra kích thước của tôm đã đạt chuẩn hay chưa mới tiến hành thu hoạch.

Thuận lợi:

   - Do thức ăn của Tôm là vật liệu hữu cơ nên chúng giúp làm sạch, hỗ trợ và đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải hữu cơ có trong hệ Aquaponics. Từ đó giúp môi trường sống của cá trong hệ tốt hơn.

  • Gợi Ý: Bạn có thể thử mô hình nuôi ghép Tôm với Cá Rô Phi.

Bất lợi:

   - Nhiệt độ thấp hơn  26oC và trên 31oC Tôm chậm sinh trưởng.

   -  Tôm có nhu cầu về chất lượng nước tốt tương tự cá.trong hệ thống Aquaponics.

(Nguồn sưu tầm)

Tham Khảo Thêm Bài Viết


HOTLINE: 0902.717.739