HƯỚNG DẪN TỰ TẠO THUỐC TRỪ SÂU BỆNH HỆ AQUAPONICS ( PHẦN 1)

HƯỚNG DẪN TRỪ SÂU AN TOÀN CHO HỆ AQUAPONICS (PHẦN 1)

Nguyên nhân: Sâu bọ luôn là mối quan tâm trong bất kỳ quá trình phát triển nào của hệ thống rau sạch. Hệ thống Aquaponics không phải là hệ thống nuôi trồng khép kinh (nhà kính) do đó rau vẫn sẽ có nguy cơ gặp phải sâu bọ.

Biện pháp: Sử dụng thuốc trừ sâu bọ tự tạo

Thành phần: Nguyên liệu thiên nhiên, dễ tìm trong cuộc sống, thân thiện môi trường, không ảnh hưởng sức khỏe.

1. Tỏi

- Công dụng: Chống vi khuẩn, nấm, sâu bọ, giun tròn và xua đuổi côn trùng.

- Công thức: Giã 1 củ tỏi trộn với 1 lít nước, bỏ vào một ít xà phòng và sử dụng ngay. Hỗn hợp 3 củ tỏi đập nát với 100 ml dầu hỏa ngâm trong lọ thủy tinh để 2 ngày, lọc rồi cho thêm 10 lít nước xà phòng diệt được hầu hết các loại côn trùng.

- Lưu ý: Tỏi là chất trừ sâu có phạm vi rộng nên cũng diệt cả côn trùng có ích và côn trùng có hại. Không dùng với các cây họ đậu.

2. Ớt

- Công dụng: Xua đuổi côn trùng, phòng nấm, vi khuẩn.

- Công thức: Xay 100 g ớt với 1 lít nước ngâm trong 1 ngày, lọc, cho thêm 5 lít nước và một ít xà phòng.

3. Hành Tăm

- Công dụng: Chống nấm, trừ sâu, xua đuổi sâu bọ nhẹ. Rệp vừng, bướm hại bắp cải, bét, ruồi hại cà chua, ve, bọ bay màu trắng, bệnh chết cây non do quá nhiều nước, bệnh tàn rụi muộn, bệnh đốm lá cà chua, chuột nhắt và chuột chũi.

- Công thức: 10-100g củ hành tăm giã nhỏ với 1 lít nước, để trong thùng có nắp 4-7 ngày trước khi phun.

4. Lá Cà Chua

- Công dụng: Trong lá cà chua có chứa nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch vv…

- Công thức: Dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra gạn lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là loại rau thơm, gia vị.

- Chú ý: Lá cà chua rất độc, gia súc không ăn. Bạn nên trồng xen canh một vài cây cà chua trong vườn để xua đuổi một vài loài sâu bọ

5. Hỗn hợp ớt, tỏi, gừng

- Công dụng: Hỗn hợp ớt, tỏi, hành, gừng chứa hàm lượng a-xit có tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ hại cây trồng và có thể tiêu diệt, xua đuổi chúng.

- Công thức: Để tự tạo thuốc trừ sâu thảo mộc, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu: 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng và 3 lít rượu. Bạn giã tỏi, ớt, gừng. Sau đó đem ngâm trong các chum hoặc thùng kín, đổ khoảng 1 lít rượu vào và bịt kín. Trong quá trình ngâm không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay mất hơi rượu.

- Bạn cũng có thể ngâm từng loại nguyên liệu riêng rẽ hoặc ngâm chung cả 3 loại vào 1 thùng. Nếu ngâm riêng thì cứ 1 kg nguyên liệu thì ngâm với 1 lít rượu, nếu ngâm chung cả 3 loại thì ngâm với 3 lít rượu. Đây có thể coi là nước cốt để pha chế khi phun.

- Thời gian ngâm nguyên liệu ớt, tỏi, gừng với rượu là 15 ngày, với mục đích cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu. Như vậy, tỷ lệ các chất gây cay trong dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.

Cách Dùng: 

  • Phải phun thuốc vào lúc trời xẩm tối, không có gió để thuốc tiếp xúc bám dính tốt hơn trên mặt lá
  • Không nên phun vào lúc ra hoa kết trái, quá gần ngày thu hoạch…
  • Không phun thuốc khi trời nắng nóng (gây giảm hiệu lực của thuốc)
  • Không phun thuốc khi trời mưa (tránh trường hợp rửa trôi)

(Nguồn sưu tầm).


HOTLINE: 0902.717.739