HƯỚNG DẪN TỰ TẠO THUỐC TRỪ SÂU BỆNH HỆ AQUAPONICS ( PHẦN 2)

HƯỚNG DẪN TRỪ SÂU AN TOÀN CHO HỆ AQUAPONICS (PHẦN 2)

Tiếp theo phần 1 : Bạn tham khảo tiếp các cách trừ sâu từ thiên nhiên nhé.

1. Nước cây xoan (cây sầu đâu)

- Công dụng: Đuổi các loài côn trùng gây hại và có hiệu quả với hầu hết các loại sâu, rệp. Thực tế, nước từ quả xoan và Lá cây còn có thể làm dung dịch trừ sâu bởi chất đắng chứa bên trong.

- Công thức: Bạn dùng 15 ml dầu xoan hòa với một phần thìa cà phê nước rửa bát vào khoảng 1,9 lít nước ấm, khuấy đều rồi cho vào bình xịt. Dầu xoan có thể thay bằng dung dịch nước từ quả hoặc lá xoan phơi khô, nghiền nhỏ.

2. Trà Hoa Cúc

- Công dụng: Hoa cúc chứa một thành phần hóa học thực vật mạnh có tên gọi pyrethrin. Chất này sẽ xâm chiếm hệ thần kinh của côn trùng và làm chúng không hoạt động được.

- Công thức: Bạn đun sôi 100 gram hoa cúc phơi khô với một lít nước trong vòng 20 phút. Sau đó, lọc lấy nước, để nguội rồi cho vào bình xịt. Loại thuốc này hiệu quả đối với động vật có máu lạnh, côn trùng và động vật không xương sống. Nước hoa cúc giữ được tới 2 tháng. Người dùng có thể trộn thêm với dầu cây xoan để tăng hiệu quả.

3.Cây ruốc cá (cây dây mật)

- Công dụng: Diệt trừ sâu bọ, côn trùng, rầy xanh, rệp bông.

- Công thức: Bạn ngâm rễ cây rồi giã, vắt lấy nước, sau đó đem phun. Ngoài ra, hạt cây khi rang lên, giã thành bột cũng có thể đem ngâm nước rồi phun. Khoảng 7kg bột cây ruốc cá có thể ngâm với 400 - 500 lít nước và phun cho khoảng một ha.

Thuốc bảo vệ thực vật từ cây ruốc cá cho hiệu quả 70-80% với sâu ba ba hại rau muống, rầy xanh hại chè, rầy bông, tuy nhiên không độc với bọ rùa, ong mắt đỏ.

4.Cây nghể răm

- Công dụng: Cây nghể răm không độc với người nhưng độc với các loài nhuyễn thể, giun, sán, rệp muội, các loại sâu ăn lá nên loại cây này còn được dùng để trị các bệnh về giun sán và tiêu hóa.

- Công thức: Bạn dùng lấy cây nghể răm giã nhuyễn, ngâm với khoảng 3 lít nước ấm (tỷ lệ pha 3 sôi : 2 lạnh) sau đó lọc, pha lại với 8 lít nước để phun cho diện tích 500m2. Ngoài ra, bạn có thể đun 4kg cây nghể răm trong 8 lít nước, sau khi sôi khoảng 20 phút thì tắt bếp để ngâm qua đêm, sau đó lọc và đem phun cho 500m2 ruộng.  Để tăng hiệu quả, người dùng có thể pha thêm với dung dịch thuốc lào

5. Thuốc lào

- Công dụng: Tiêu diệt sâu hại, nhộng bướm, rệp và các loài nhuyễn thể như sên

- Công thức: Bạn trộn thuốc lào hoặc lá, thân của cây thuốc lá đã phơi khô với 3,7 lít nước và ngâm hỗn hợp qua đêm. Sau 24 giờ, hỗn hợp ngâm có màu nâu nhạt, nếu dung dịch quá sẫm màu, người dùng nên thêm nước. Thời điểm thích hợp để phun dung dịch này là khi nhiệt độ khoảng trên 30 độ C. Hỗn hợp có thể dùng cho hầu hết các loại thực vật ngoại trừ các cây thuộc họ cà như cà chua, ớt, cà tím...