HƯỚNG DẪN TRỒNG RAU DIẾP CÁ VỚI HỆ AQUAPONICS

 

Rau Diếp Cá hay còn gọi là giấp cá hay dấp cá, lá giấp, rau giấp, ngư tinh thảo. Diếp cá là cây thảo, sống lâu năm, cao chừng 20–40cm. Lá mọc so le, hình tim, đầu nhọn, mặt trên màu xanh sẫm, mặt dưới hơi tím. Lá có lông nhỏ dọc theo gân lá ở cả hai mặt. Là loại rau thơm sử dụng lá làm thực phẩm, có vị chua cay, mùi tanh của cá, có tính hàn. Loại cây này được ưa trồng với hệ Aquaponics để trồng rau nuôi cá tại nhà vì khả năng thu hoạch cao, dễ trồng và có nhiều công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng. Dùng ngoài chữa ung thũng, trĩ, vết lở loét….

Thời vụ :

  • Rau Diếp cá có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa.

Thông số cơ bản :

Hướng dẫn trồng:

 Do Rau Diếp Cá có rễ mọc từ các đốt thân nên có thể nhân giống bằng cách giâm cành hay tách chiết lấy gốc những cây con.

  • Bước 1: Giâm cành, bạn lấy 1 đoạn thân Rau Diếp Cá hoặc cành khoảng 3-4 cm.
  • Bước 2: Sau khi có cành giâm thì găm vào đất sét nung trong khay hệ Aquaponics với độ sâu khoảng 2-3 cm, cành cách cành khoản 10x10 – 15x15 cm. Thời điểm giâm cành nên vào lúc chiều mát. Sau 7-10 ngày cây sẽ ra rễ, nảy chồi và bắt đầu phát triển bình thường.

Lưu ý: Cây Diếp Cá có khả năng sinh sản vô tính rất khỏe, trên các đốt thân có nhiều rễ nên có thể cắt cành hoặc nhổ cả gốc cây đem trồng vào hệ Aquaponics

Hướng dẫn thu hoạch:

  • Sau khi gieo trồng, bạn chờ cây phát triển trong 30 – 45 thì bạn có thể thu hoạch bằng cách cắt ngọn, để lại phần gốc và thân già cho tái sinh. Cách khoảng 15 – 20 ngày thu hoạch một đợt. Như vậy thì bạn có thể trồng rau nuôi cá tại nhà, rau ăn thả ga.

Tham khảo thêm bài viết - Tính ứng dụng của Diếp Cá: 


HOTLINE: 0902.717.739