HƯỚNG DẪN TRỒNG ĐẬU XANH TẠI NHÀ

Đậu Xanh hay đỗ xanh là cây đậu có kích thước hạt nhỏ. Ở Việt Nam Đậu Xanh là loại đậu thường được sử dụng để làm xôi, làm các loại bánh khọt, bánh đậu xanh, bánh ngọt, chè, hoặc được ủ cho lên mầm để làm thức ăn

Đậu Xanh thuộc loại cây thảo mọc đứng. Lá mọc kép 3 chia, có lông hai mặt. Hoa màu vàng lục mọc ở kẽ lá. Quả hình trụ thẳng, mảnh nhưng số lượng nhiều, có lông, trong chứa hạt hình tròn hơi thuôn, kích thước nhỏ, màu xanh, ruột màu vàng, có mầm ở giữa.

Thời vụ :

- Đậu Xanh có thể trồng quanh năm với nhiều mùa vụ.    

  •  Vụ Xuân - Hè: Tháng 4 - 5
  •  Vụ Thu: Tháng 8
  •  Vụ Đông -  Xuân: Tháng 11-12

Thông số cơ bản :

Hướng dẫn trồng:

 Trước tiên, bạn cần lựa chọn loại hạt giống tốt để tiến hành gieo trồng để cây phát triển và thu hoạch tốt. Thông thường, có hai giống Đậu Xanh cơ bản là đậu bụi và đậu cực. Để đơn giản hơn cho việc trồng đậu xanh tại nhà thì bạn nên chọn loại giống đậu bụi để làm dễ dàng hơn. Tiếp theo, bạn gieo trồng theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Hạt giống của Đậu Xanh cần được ngâm ủ cho đến khi hạt đã nứt nanh (mầm đã chui ra khỏi vỏ) trước khi tiến hành gieo trồng như vậy cây sẽ nhanh chóng phát triển và phát triển đồng đều hơn.  Để rõ hơn về cách Ngâm Ủ Hạt Giống bạn có thể tham khảo thêm bài viết hướng dẫn (nhấn vào đây)
  • Bước 2: Gieo hạt đã nứt nanh vào khay rau trong hệ Aquaponics, mỗi khay gieo 2 hàng, khoản cách giữa 2 hàng này là 40 -50 cm, khoản cách giữa các cây từ 10 cm. Mỗi hốc gieo hạt bạn có thể gieo 3 hạt, sau đó khi cây mọc có từ 1 đến 2 lá thật ta tiến hành tỉa bỏ bớt 1 cây yếu.

Lưu ý: Chọn loại thành phẩm muốn thu hoạch trước khi gieo trồng. Nếu bạn muốn thu hoạch giá đỗ thì bạn có thể gieo khít mầm giống và có thể thu hoạch sau 3 ngày.

Hướng dẫn thu hoạch:

  • Khi trồng được khoảng 25 – 50 ngày thì đậu xanh đã có thể thu hoạch được rồi. Khi quả chuyển sang màu nâu thì nên dùng tay hái vào buổi chiều, rồi đem phơi nắng để tách lấy hạt

 

Tham khảo thêm bài viết - Tính ứng dụng của Đậu Xanh:

Phương diện sức khỏe - Y Học

Phương diện làm đẹp

(Nguồn sưu tầm)


HOTLINE: 0902.717.739