CÁCH TRỒNG THỰC PHẨM VÀNG TẠI NHÀ

    Đậu Nành hay đỗ tương, đậu tương là loại cây họ Đậu, là loài bản địa của Đông Á. Loài này giàu hàm lượng chất đạm protein, được trồng để làm thức ăn bổ dưỡng. Cây đậu nành là cây thực phẩm có hiệu quả kinh tế lại dễ trồng. Sản phẩm từ cây đậu nành được sử dụng rất đa dạng như dùng trực tiếp hạt thô hoặc chế biến thành đậu phụ, ép thành dầu đậu nành, nước tương, làm bánh kẹo, sữa đậu nành, okara... đáp ứng nhu cầu đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày của người cũng như gia súc. Do tính dễ trồng nên cây rất phù hợp trồng với hệ Aquaponics

Thời vụ :

  • Đậu Nành có thể trồng quanh năm với nhiều mùa vụ. Tuy nhiên, năng suất sẽ tốt hơn khi gieo trồng theo 2 mùa vụ.

 + Vụ Xuân - Hè: Tháng 4 - 5

 + Vụ Đông -  Xuân: Tháng 11-12

Thông số cơ bản :

Hướng dẫn trồng:

 Trước tiên, bạn cần lựa chọn loại hạt giống tốt để tiến hành gieo trồng nhằm đảm bảo cây phát triển và thu hoạch tốt. Tiếp theo, bạn gieo trồng theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Hạt giống của Đậu Nành cần được ngâm ủ trong thời gian 4 - 6 giờ.  Để rõ hơn về cách Ngâm Ủ Hạt Giống bạn có thể tham khảo thêm bài viết hướng dẫn (nhấn vào đây)
  • Bước 2: Sau khi hoàn thành công việc ngâm, bạn tiếp tục lựa và loại bỏ những hạt bể, rửa sạch hạt rồi để ráo trong rổ 2 giờ. Bạn nên đặt rổ nơi thoáng mát và tối. Cần kết hợp ráo lâu lâu xốc hạt để hạt khô ráo đều. Sau khi hạt khô ráo thì bạn nên đem gieo liền vì để hạt nhú rễ rồi mới đem gieo như các mầm khác sẽ làm rễ đậu nành dễ đứt gãy.
  • Bước 3: Gieo hạt đều lên khay trồng, hạt sát hạt, không được để hạt chồng hạt lên khay trồng phủ một lớp giá thể 2-3cm. Khi cây phát triển lớn và nhiều lá cần loại bỏ lá gần gốc cây để cây thông thoáng và sống khỏe.

Gợi Ý: Rau mầm từ hạt giống Đậu Nành cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Hướng dẫn thu hoạch:

  • Khi trồng được khoảng 59- 62 ngày thì Đậu Nành đã có thể thu hoạch được rồi. Cần phân biệt 2 giai đoạn chín của Đậu Nành: Thời kỳ chín sinh lý khi cây có trên 50% số lá đã chuyển vàng và thời kỳ chín hoàn toàn khi hầu hết các lá đã vàng, bắt đầu rụng; khoảng 95% số quả trên cây đã chuyển sang màu nâu xám. Đây là thời điểm thu hoạch thích hợp. Nếu thu sớm, hạt chưa già, chất lượng thấp, tốn công phơi, ngược lại nếu thu muộn một số quả sẽ tách vỏ, hạt rơi rụng làm hư hao, gặp thời tiết nắng gắt dinh dưỡng trong hạt bị suy giảm.

(Nguồn sưu tầm)

Tham khảo thêm bài viết - Tính ứng dụng của Đậu Nành: 


HOTLINE: 0902.717.739