HƯỚNG DẪN TRỒNG CÂY ỚT TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN DỄ DÀNG VỚI HỆ AQUAPONICS

 

Cây Ớt thuộc dòng họ Cà, ngoài tên gọi phổ thông cây ớt còn được gọi với một số tên địa phương khác như: lạt tiêu, lạt tử, hải tiêu v.v. Ớt là một loại quả gia vị cũng như loại quả làm rau (ớt Đà Lạt) phổ biển trên thế giới. Ớt có nguồn gốc từ châu Mỹ, ngày nay nó được trồng khắp nơi trên thế giới và được sử dụng làm gia vị, rau, và thuốc.

Ớt có vị cay nồng, kích thích vị giác giúp người ăn cảm thấy ngon miệng. Tuy nhiên, đối với người không thể ăn ớt thì bạn nên cẩn thận khi ăn chúng nhé. Ớt rất dễ trồng tại nhà nên càng dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng hệ Aquaponics để trồng ớt tại nhà.

Thời vụ :

  • Cây có thể gieo trồng quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm cây ít sâu bênh và phát triển tốt nhất là gieo hạt theo vụ:

Vụ sớm: Gieo hạt tháng 8 – 9, thu hoạch từ tháng 12 – 1 dương lịch.

Vụ chính (Đông Xuân): Gieo hạt tháng 10 – 11, thu hoạch thng 2-3 dương lịch.

Vụ Hè Thu: Gieo tháng 4-5, thu hoạch 8-9 dương lịch.

Thông số cơ bản :

Hướng dẫn trồng:

Ớt có rất nhiều loại khác nhau như: Sừng Trâu, Chỉ Thiên, Ớt Biếm, Ớt Hiểm, Chìa Vôi, Sừng Bò. Trước tiên, bạn cần lựa chọn loại hạt giống tốt (có thể mua hạt giống tại cửa hàng nông sản hoặc dùng trực tiếp hạt ớt khô từ quả ớt có sẵn), hạt giống cần phù hợp sở thích để tiến hành gieo trồng để thu hoạch như ý nhé. Tuy có nhiều loại hạt giống khác nhau nhưng cách thức gieo trồng tương tự như sau:

  • Bước 1: Hạt giống cần lượt bỏ những hạt lép, chỉ chọn hạt giống to khỏe rồi tiến hành tiệt trùng hạt bằng cách rửa qua oxy già (bước này áp dụng khi hạt là dùng hạt ớt có sẵn). Đối với hạt giống đóng gói bạn nên bỏ qua bước này.
  • Bước 2: Sau khi xử lý xong, hạt giống của Cây Ớt cần được ngâm trong nước ấm từ 2 -8 giờ trước khi tiến hành gieo trồng như vậy cây sẽ nhanh chóng phát triển và phát triển đồng đều hơn. Cách thức Ngâm Ủ Hạt Giống đã được chúng tôi hướng dẫn ở bài viết trước, bạn có thể tham khảo thêm (nhấn vào đây)
  • Bước 3: Lấy hạt đã được ngâm ủ gieo vào khay đất nung.

Lưu ý: Khi cây cao được 20cm thì tiến hành tỉa bớt lá và nhánh bên dưới gốc để cây ớt thông thoáng hơn, phát triển nhiều nhánh hơn khi cao lên.

Hướng dẫn thu hoạch:

  • Nếu chăm sóc tốt và đúng quy trình, chỉ sau khoảng 2 tháng công trình trồng ớt thủy canh của bạn sẽ bắt đầu ra hoa. Đến tháng thứ 3 ớt sẽ ra đợt quả đầu tiên. Nếu muốn có những quả ớt chín, bạn cần phải chăm sóc thêm 20-30 ngày nữa.
  • Thu hoạch ớt khi trái bắt đầu chuyển màu - trước khi chín, thu trái già chuyển màu có vết đỏ (bắt đầu chín) làm cho kích thích ra hoa nhiều tạo năng suất cao hơn cho đợt sau. Ngắt cả cuống trái, tránh làm gãy nhánh

Tham khảo thêm - Tính ứng dụng của Cây Ớt

-  Phương diện sức khỏe - Y Học

-  Phương diện làm đẹp

(Nguồn Sưu Tầm)


HOTLINE: 0902.717.739