HƯỚNG DẪN TRỒNG CÀ TÍM VỚI HỆ AQUAPONICS

 

    Cà Tím hay cà dái dê là một loài cây thuộc họ cà với quả cùng tên gọi, nói chung được sử dụng làm một loại rau trong ẩm thực. Nó có quan hệ họ hàng gần gũi với cà chua, khoai tây, cà dừa, cà pháo và có nguồn gốc ở miền Nam Ấn Độ và Sri Lanka. Cà Tím có giá trị dinh dưỡng cao cũng như có nhiều công dụng. Là loại cây ăn quả có thể thuận lợi sinh trưởng với Hệ Aquaponics giúp bạn trồng rau nuôi cá tại nhà.

 

Thời vụ :

  • Cây thuận lợi gieo trồng theo các mùa vụ

+ Vụ đông-xuân:  có thể trồng từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau.

+ Vụ hè-thu:  trồng từ tháng 4 đến tháng 7.

 

Thông số cơ bản :

 

Hướng dẫn trồng:

Cà tím có rất nhiều giống, trái có nhiều dạng và màu sắc khác nhau, như dạng trái tròn dẹp (cà dĩa), tròn ngắn, tròn dài; màu sắc từ màu xanh đến xanh sọc trắng, tím nhạt, tím đậm… Trọng lượng mỗi trái tùy giống đạt từ 15 gram đến 400 gram. Trước tiên, bạn cần lựa chọn loại hạt giống tốt, hạt giống cần phù hợp sở thích để tiến hành gieo trồng để thu hoạch như ý nhé. Tuy có nhiều loại hạt giống khác nhau nhưng cách thức gieo trồng tương tự như sau:

  • Bước 1: Hạt giống của Cây Cà Tím có vỏ gỗ cứng tương đối dày nên trước khi gieo phải ngâm nước 24-30 giờ, vớt ra ngâm tiếp trong nước ấm 50 độ C (2 sôi, 3 lạnh, vừa để diệt nấm bệnh, vừa kích thích cho hạt nhanh nẩy mầm) 1 giờ, ủ trong vải ẩm cho nứt nanh rồi đem gieo trên. Cách thức Ngâm Ủ Hạt Giống đã được chúng tôi hướng dẫn ở bài viết trước, bạn có thể tham khảo thêm (nhấn vào đây)
  • Bước 2: Lấy hạt đã được ngâm ủ gieo vào khay đất nung. Khi gieo hạt giống cần phân bổ khoảng cách hợp lý với hàng cách hàng 60cm và cây cách cây 70cm.

 Lưu ý:

  • Khi cây bắt đầu ra hoa nên tỉa bỏ bớt các cành nhánh dưới chùm hoa thứ nhất cho gốc được thông thoáng. Khi cà ra đợt hoa thứ 2 thì bấm ngọn, hãm cành hạn chế chiều cao để cho cà ra nhiều cành nhánh quả. Khi cà bắt đầu phân nhánh thì làm giàn bằng tre, nứa cho cà khỏi đổ.
  • Sau khi cây con lên phát triển có từ 5-6 lá và cao khoảng 6-8cm thì tiến hành bón phân cho cây. Tiếp tục khoản 10-12 ngày sau cứ bón thúc 1 lần. Bạn có thể dùng phân quế, phân hữu cơ cho cây bạn có thể tham khảo thêm phân bón handmade ở bài viết trước nhé (Nhấn vào đây)

Hướng dẫn thu hoạch:

  • Chỉ sau khoảng 1 tháng trồng thì cây bắt đầu ra hoa và sau khoảng 2 tháng thì cây cho thu hoạch trái. Cây ra hoa và đậu trái liên tục trong vòng từ 4-5 tháng, nếu bạn chăm sóc tốt thì thời gian thu hoạch có thể kéo dài tới 7 đến 8 tháng.
  • Thu hái khi quả đã lớn đẫy, căng đều, vỏ bắt đầu chuyển từ màu tím sang tím nhạt. Cách 2-3 ngày thu chọn một lần, không để cà quá già kém chất lượng.

(Nguồn Sưu Tầm)

Tham khảo thêm - Tính ứng dụng của Cà Tím

 


HOTLINE: 0902.717.739