TRỒNG CÀ CHUA VỚI HỆ AQUAPONICS

 

 

Cây Cà Chua là một trong những loại cây ăn trái chứa nhiều chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Các gia đình Việt ngày nay thường sử dụng cà chua để chế biến thành những món ăn ngon, độc đáo. Cũng chính bởi điều này, mặc dù quả cà thực chất là một loại trái cây nhưng người ta vẫn thường hay lầm tưởng chúng thành một loại rau củ. Do được các gia đình ưa chuộng nên cây được trồng nhiều nhất với hệ Aquaponics vì tính ứng dụng tốt.

Thời vụ :

 - Cây Cà Chua có thể gieo trồng theo 3 mùa vụ trong năm.

  • Vụ sớm: Gieo cuối tháng 7 -  đầu tháng 8.
  • Vụ chính: Gieo cuối tháng 9 - đầu tháng 10.
  • Vụ muộn: Gieo tháng 11 đến giữa tháng 12.

Thông số cơ bản :

Hướng dẫn trồng:

 - Trước tiên, bạn cần lựa chọn loại hạt giống tốt để tiến hành gieo trồng để cây phát triển và thu hoạch tốt. Tiếp theo, bạn gieo trồng theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Hạt giống của Cây Cà Chua cần được ngâm ủ cho đến khi hạt đã nứt nanh (mầm đã chui ra khỏi vỏ) trước khi tiến hành gieo trồng như vậy cây sẽ nhanh chóng phát triển và phát triển đồng đều hơn. Cách thức Ngâm Ủ Hạt Giống đã được chúng tôi hướng dẫn ở bài viết trước, bạn có thể tham khảo thêm (nhấn vào đây)
  • Bước 2: Gieo hạt đã nứt nanh vào khay rau trong hệ Aquaponics. Nên gieo trồng vào buổi chiều trời mát.  Khoản cách gieo trồng từ 15-25cm cho mỗi cây và mỗi hàng cách nhau 60 cm. Gieo hạt dưới 1 lớp đất nung.
  • Bước 3: Khi cây đang trong giai đoạn phát triển thân và cành để ra hoa và đậu quả thì cần bổ sung thêm phân kali cho đất.
  • Bước 4: Sau khi cây ra hoa, tìm tất cả những chồi nhỏ mọc ở nách lá nơi cành và thân giao nhau, chồi to thì giữ lại đồng thời loại bỏ phần lá già bên dưới gốc.Thực hiện bấm ngọn và tỉa cành lá già là để giúp cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi qủa
  • Bước 5: Thân cây Cà Chua khá là mềm yếu và dễ đổ, chính vì vậy sau khi trồng được 2 tháng cần phải làm giàn để đỡ thân cây. Cách làm giàn đơn giản nhất là:

         - Dùng 4 thân cây tre hoặc nứa có chiều cao khoảng hơn 1m cắm xuống đất nung tạo thành hình cột trụ.

         - Sau đó dùng một chiếc dây thừng to và chắc cột làm 3 đoạn, mỗi đoạn cách nhau khoảng 33cm bao quanh bên Ngoài cột trụ.

         - Dùng một vài sợi dây mỏng cố định thân cây cà chua với giàn leo. Như vậy khi gió bão cây cà chua sẽ không bị nghiêng gãy hoặc bật gốc.

  • Bước 6: Giai đoạn cây đang mang quả, rất cần nhiều chất dinh dưỡng nuôi quả, chính vì thế đây là thời điểm để bổ sung đạm cho đất để quả to và mọng nước.

Lưu ý: Khi bón phân cho cây cần lưu ý để cá không chết. Vì vậy bạn có thể tham khảo cách bón phân để không ảnh hưởng đến cá trong hệ Aquaponics (nhấn vào đây)

Hướng dẫn thu hoạch:

  • Khi quả Cà Chua bắt đầu chuyển sang màu đỏ và khi sờ thì cứng, không dập nát thì ta bắt đầu thu hoạch được.Bạn có thể thu hoạch một lúc hoặc giãn cách để dùng dần. Nên trồng xen kẽ các loại rau, củ ,quả khác để có đủ.

Tham khảo thêm - Tính ứng dụng của Cà Chua

-  Phương diện sức khỏe - Y Học

Phương diện làm đẹp

(Nguồn Sưu Tầm)


HOTLINE: 0902.717.739