HƯỚNG DẪN TRỒNG ĐẬU ĐŨA LÙN

Đậu Đũa Lùn là loại rau ăn quả phổ biến ở thị trường Châu Á, thân và lá có màu xanh đậm hình oval. Điểm đặc biệt nằm ở hình dáng của quả đậu. Chúng có hình thù dài và tròn trông như những chiếc đũa. Cũng vì hình dáng lạ mắt này mà ở nước ta chúng được gọi là đậu đũa. Quả có màu xanh sẫm thịt dày bên trong có chứa hạt khi ăn có vị ngọt thanh mát.

Giống Đậu Đũa Lùn thường thu hoạch ít lứa, không leo, trái ngắn 20-30cm, thịt chắc, ăn ngon và sai trái. Thời gian sinh trưởng ngắn hơn các loại Đậu Đũa thông thường khác. Loại cây này được trồng nhiều nhất với hệ Aquaponics vì khả năng thu hoạch cao, dễ trồng và tính ứng dụng tốt.

Thời vụ :

  • Đậu Đũa Lùn có thể trồng quanh năm với nhiều mùa vụ. Vụ Đông Xuân gieo tháng 11 - 12 dương lịch, vụ Xuân Hè gieo tháng 2 - 3 dương lịch, vụ Hè Thu gieo tháng 5 - 6 dương lịch và vụ Thu Đông gieo tháng 8 - 9 dương lịch.

Thông số cơ bản :

Hướng dẫn trồng:

 Trước tiên, bạn cần lựa chọn loại hạt giống tốt để tiến hành gieo trồng để cây phát triển và thu hoạch tốt. Tiếp theo, bạn gieo trồng theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Hạt giống của Đậu Đũa Lùn cần được ngâm ủ cho đến khi hạt đã nứt nanh (mầm đã chui ra khỏi vỏ) trước khi tiến hành gieo trồng như vậy cây sẽ nhanh chóng phát triển và phát triển đồng đều hơn.  Bạn có thể bỏ qua bước ngâm ủ hạt và gieo trực tiếp. Tuy nhiên, như vậy tỷ lệ nảy mầm sẽ thấp hơn. Nếu bạn chọn cách thức Ngâm Ủ Hạt Giống bạn có thể tham khảo thêm bài viết hướng dẫn (nhấn vào đây)
  • Bước 2: Gieo hạt đã nứt nanh vào khay rau trong hệ Aquaponics, mỗi khay gieo 2 hàng, khoản cách giữa 2 hàng này là 60 -65 cm, khoản cách giữa các cây từ 25 -30 cm. Mỗi hốc gieo hạt bạn có thể gieo 3 hạt, sau đó khi cây mọc có từ 1 đến 2 lá thật ta tiến hành tỉa bỏ bớt 1 cây yếu, chỉ giữ lại mỗi hốc 2 cây khỏe mạnh.

Lưu ý: Cây Đậu Đũa là cây thích khí hậu nóng. Do đó, mùa mưa ít nắng nên gieo thưa để dễ chăm sóc và thu hái. Mùa nắng nên gieo dày để thu được năng suất cao.

Hướng dẫn thu hoạch:

  • Sau khi gieo trồng, khoản 40 ngày cây sẽ ra hoa, thông thường sẽ có hoa vào sáng sớm. Sau khi ra hoa thì trong 3-5 ngày sau cây sẽ ra quả non. Như vậy trong khoản 5-7 ngày tiếp theo thì bạn có thể thu hoạch. Khi thu hoạch nên dùng dao cắt hay dùng tay vặn nhẹ trái, không giật mạnh làm rụng nụ hoa các lứa sau.
  • Khi cây đạt chiều cao khoản 40-50 cm bạn cần tỉa bớt lá già để cho giàn thông thoáng giúp đón được nhiều ánh nắng mặt trời giúp quả mau lớn.
  • Thu hoạch hạt giống: Bạn cũng có thể thu hoạch và để dành giống cho đợt gieo trồng sau bằng cách chọn những quả đậu đũa to, dài và mập. Để chúng thật già trên cây sau đó hái xuống đem phơi khô và tách lấy hạt bên trong. Hạt càng già sẽ cho chất lượng hạt giống bên trong tốt nhất, tỷ lệ nảy mầm cao và cây con khỏe mạnh.

Tham khảo thêm bài viết về tính ứng dụng của Đậu Đũa Lùn 

(Nguồn sưu tầm)


HOTLINE: 0902.717.739