CÁCH PHƠI NGÂM Ủ HẠT GIỐNG

NGÂM Ủ HẠT GIỐNG ĐÚNG CÁCH

Vì hạt giống là đầu vào cơ bản của sản xuất rau, hoa, củ, quả, nên chất lượng của nó là nhân tố chính quyết định đến thành công của cây trồng. Bài viết hướng dẫn cách thức chung để tiến hành phơi - ngâm - ủ hạt giống đúng cách, thuận lợi cho cây nảy mầm và phát triển tốt. Như vậy khi được trồng với hệ thống Aquaponics, cây sẽ thuận tiện phát triển.

+ PHƠI HẠT GIỐNG:

- Áp dụng cho các hạt giống mới thu hoạch, phơi khô trước khi bảo quản, hạt giống bị ẩm trong quá trình bảo quản, loại bỏ mầm bệnh, giúp tăng khả năng hút nước của hạt giống.

- Phơi nắng khoảng 2-3 giờ dưới ánh nắng cho hạt giống thật khô.

- Cho hạt giống vào bọc vải đưa vào nước chà xát nhiều lần cho hạt sạch tạp chất và màng bao vỏ hạt còn sót lại (áp dụng với hạt giống vừa thu hoạch hoặc một số loại hạt giống cần phá bỏ lớp màng bên ngoài).

+NGÂM Ủ HẠT GIỐNG

Bước 1: Chọn hạt giống chuẩn, mua hạt giống nơi có uy tín và gieo giống đúng theo mùa vụ, phần lớn các loại hạt giống đều phù hợp với hệ Aquaponics.

Bước 2:  Pha nước ấm ngâm hạt giống theo tỉ lệ 2 nước sôi + 3 nước lạnh ( khoảng 35oC – 40oC ). Lưu ý: Không nhất thiết phải duy trì độ ấm của nước. 

Bước 3: Cho hạt giống cần ngâm vào nước ấm vừa pha.

Thời gian ngâm hạt:

+ Những hạt quá nhỏ như: hoa dạ yến thảo, thúy điệp, mười giờ, cúc bất tử, bạc hà, húng chanh, xạ hương….không cần ngâm ủ mà đem gieo trồng ngay.

+ Đối với các loại hạt có vỏ mỏng như: cà chua, ớt, cà tím, cần tây, cà rốt…  chúng ta có thể ngâm khoảng 3 đến 4 giờ.

+ Đối với các loại có vỏ dày hơn như: Măng tây, dưa các loại… ta ngâm trong khoảng 6-8 giờ.

+ Cà rốt, hành tây, hoa hồng các loại ngâm trong khoảng 36-48 giờ, thay nước rửa chua cho hạt mỗi ngày

+ Đối với các loại hạt vỏ rất cứng: sau khi ngâm cần phải xử lý hạt bằng cách mài, hoặc cắt phần vỏ cứng của hạt, phần phía đầu chồi mầm (phần lõm vào của hạt) sao cho hở phần nhân hạt bên trong rồi mới đem đi ủ

+ Riêng với hạt giống dâu tây chúng ta nên ngâm với rượu trắng khoảng 10 phút rồi đem rửa sạch với nước nhiều lần vì ngoài vỏ hạt của dâu tây có chất ức chế sinh trưởng nên cần phải rửa sạch. Sau đó ta cũng gieo hạt trên bề mặt của chất trồng.

Bước 4: Vớt hạt giống ra khỏi dụng cụ ngâm hạt. Có thể dùng ray để vớt hạt cho tiện.

Bước 5: Ủ hạt giống bằng cách trải đều hạt giống đã ngâm trên khăn giấy thấm nước được đặt trong một dụng cụ có bề mặt tương đối bằng phẳng ( hộp, khay , dĩa..), có thể dùng bông gòn hoặc vải mềm sẫm màu. Không dùng khăn giấy có mùi thơm.

Bước 6: Phủ kín hạt giống cần ủ cũng bằng khăn giấy, bông gòn, hay vải mềm sẫm màu, đặt hộp ( khay, đĩa ) hạt giống cần ủ vào nơi có bóng tối. nhiệt độ ủ lý tưởng cho hạt nảy mầm khoảng 20oC, luôn đảm bảo giữ ẩm hợp lý cho hạt giống, tránh quá sũng nước hay quá khô.

- Bước 7: Sau khi hạt đã nảy mầm bạn có thể mang mầm gieo trồng vào khay rau của hệ Aquaponics.

 

Lưu ý:

Ủ hạt giống không nên để quá lâu, tránh để rễ giống mọc dài sẽ bị héo và khi gieo hạt dễ bị đứt .

Nên tưới bằng bình xịt tưới cây dạng phun sương ban đầu tránh  cây con bị gãy.

Tưới nước thường xuyên ngày 2 lần sáng và chiều.

(Nguồn: sưu tầm)


HOTLINE: 0902.717.739